Chuyên mục: Tin tức du lịch Việt Nam | Ngày 26-05-2017

Khu du lịch sinh thái Ba Ngói


Đến chợ Lách Bến Tre, khu bảo tồn ốc gạo Phú Đa, du khách sẽ biết đến khu du lịch sinh thái vườn Ba Ngói, nằm ở ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, h. Chợ Lách Điều kiện thiên nhiên sông cổ chiên một trong hai chi lưu của sông Tiền chảy từ Bến Tre - Trà Vinh – Vĩnh Long chia tách thành ngã ba sông, nơi nổi tiếng tại Đồng Bằng Sông Cửu Long Cơ ngơi Khu du lịch sinh thái Ba Ngói  rộng khoảng 1 hécta, có 3 loại cây phổ biến là bưởi da xanh , sầu riêng và chôm chôm, đơn giản nhưng khách phương xa sẽ khó quên, vì ngoài tham quan vườn cây trái còn được xuống xuồng ra sông Cổ Chiên để xem hoặc tham gia cùng người dân nơi đây khai thác ốc gạo, đi tắm cồn và được thương thức các món ăn dân dã của miền sông nước như ăn ốc gạo Phú Đa luộc ,  ăn gỏi cuốn hến, gà luộc chấm muối ớt, ai muốn ăn cơm thì có cá kho , canh chua và đặc biệt là món bánh xèo hến do cô Kim Dung vợ chú Ba Ngói khéo tay đổ ra thành những cái bánh xèo mỏng giòn và thơm lựng . Ăn không chỉ để no, mà còn ăn sao cho ngon – cái ngon được hiểu theo thời gian phát triển của xã hội, để tạo nên một sắc thái riêng và nâng nó lên, mà người ta gọi đó là “văn hoá ẩm thực”.

Khu du lịch sinh thái Ba Ngói: Đường bộ thì từ thị trấn theo QL 57 lên gần đến UBND xã Vĩnh Bình chừng vài trăm mét nhìn thấy tấm biển đề tên “Khu du lịch sinh thái Ba Ngói” quẹo trái chưa được 1 cây số gặp cầu treo là đến nơi, sẽ gặp “khách sạn” bờ sông của khu du lịch.

Vùng đất tuyệt đẹp này gần đây được biết đến với Khu du lịch sinh thái Ba Ngói khai trương đón khách vào năm tháng 5 -2006  với diện tích 10.000m2 nằm ngay đầu khu bảo tồn ốc gạo khu vực này là một khu vườn thiên nhiên rộng lớn với nhiều loại cây ăn trái và kênh rạch liên thông  với nhau.

Ăn không chỉ để no, mà còn ăn sao cho ngon – cái ngon được hiểu theo thời gian phát triển của xã hội, để tạo nên một sắc thái riêng và nâng nó lên, mà người ta gọi đó là “văn hoá ẩm thực”.tại đồng bằng sông cửu long.

Hàng năm, chúng tôi đón tiếp và phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách, bao gồm khách trong nước và quốc tế đến tham quan, vui chơi giải trí, Du thuyền tham quan sông nước  - Tắm cồn,Câu cá giải trí

Khu Du Lịch sinh Thái Vườn Ba Ngói:  Điểm du lịch tiêu biểu và hấp dẫn nhất tại  Chợ Lách - Bến tre

Ấn tượng đầu tiên khi đến khu du lịch sinh thái Vườn Ba Ngói là một môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp, thoáng mát. Đúng nghĩa sinh thái, ở đây có con đường để du khách bát bộ với những hàng tre xanh mát hai bên cùng với vườn trái cây xum xuê bốn mùa.

Hàng năm, chúng tôi đón tiếp và phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách, bao gồm khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng,thưởng thức ẩm thực, vui chơi giải trí.

Khu Du Lịch Sinh Thái Vườn Ba Ngói: Điểm du lịch tiêu biểu và hấp dẫn nhất Đồng Bằng sông Cửu Long.

 

>>>>> Trãi nghiệm với tour miệt vườn lý tưởng: tour trái cây chợ lách Bến Tre

Bánh xèo Chợ Lách:  là món ăn dân dã, nhưng đòi hỏi không ít công phu và độ khéo tay của người làm bánh. Muốn ngon, ăn bánh xèo phải cầu kỳ. Ăn không chỉ để no, mà đó còn là một nghệ thuật. Nên có nhiều người làm, mà nổi tiếng chẳng có mấy ai là vậy. Đến nhà chị Nguyễn Kim Dung, vợ của anh Ba Ngói, Phó chủ nhiệm hợp tác xã ốc gạo Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) sẽ thấy nhiều điều thú vị về làm và ăn bánh xèo.

Bánh xèo làm từ bột gạo. Bánh xèo ngon trước hết là nhờ bột. Bột phải đủ các hương vị lẫn màu sắc: Độ béo của dừa, độ ngọt của đường, một tí mặn của muối, mùi thơm của hành và màu vàng của nghệ. Ngày xưa, nhà muốn ăn bánh xèo thì trước đó phải ngâm gạo, mang đi xay thành bột nhuyễn, rồi mới pha chế. Ngày nay tiến bộ hơn, làm bánh xèo có bột pha sẵn bán ở tiệm. Sở dĩ  khách ăn bánh xèo “nhớ đời” một số nơi, là do các bà nội trợ ở đây biết pha chế, gia giảm trong bột những hương vị trên. Và, riêng chị Dung thì “có thêm 1bí quyết riên” để làm tăng thêm độ béo và giữ được màu vàng của bánh.

Bánh xèo ngon không chỉ có bột, rau và nước chấm, mà còn là hình thức bánh, phong cách ăn bánh và thái độ của người làm với người ăn. Cách đổ bánh xèo cho giòn cũng là một nghệ thuật. Chỉ làm cho có được độ mỏng của bánh, khách sẽ không khỏi “say đắm” đôi tay uyển chuyển của người thao tác cầm muỗng đổ bột và xoay nhẹ chảo cho bánh tròn và đều. Cho nên, ăn bánh xèo phải ăn lúc còn nóng.

Nhân bánh là phần không thể thiếu và góp phần làm cho cái bánh ngon. Phổ biến là ruột hến, cộng thêm một ít giá và củ sắn là đủ. Vào  đầu mùa mưa, nhất là mồng 5 tháng 5 âm lịch, những nơi có nấm mối bỏ thêm vào là rất tuyệt. đôi khi thay thế giá bằng măng tre hoặc tàu hủ dừa, thì bảo đảm không có người chê. Vậy mà khách ăn rồi vẫn khó quên hương vị đặt biệt ấy.

Từ xưa đến giờ, không ai làm bánh xèo ăn mà không có rau. Rau ăn bánh xèo đủ các vị chua, chát, đắng, cay, nồng của “hương đồng cỏ nội”, mà người dân quê gọi là rau vườn như lá cách,đọt xoài, đọt điều, cải bẹ xanh non, rau chiết, lá cát lồi, các loại rau thơm, … đủ thứ, mùa nào rau đó. Nhưng đặc biệt rau ở nhà chị Dung rất tươi và sạch.

>>>>> Đến Tiền Giang bến tre quý khách không thể bỏ qua các hoạt động: tour tát mương bắt cá tiền giang

Nước mắm ăn bánh xèo không “đủ đô” cũng làm cho bánh xèo không ngon. Cũng với vị chua của chanh, ngọt của đường, mặn của nước mắm, cay của ớt, nồng của tỏi, ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng pha chế cho vừa khẩu vị người ăn, chứ đừng nói đến “để đời”. Cái khác ở chị Dung là pha thêm 1 hương vị riên , nên nước chấm “đậm đà”, đặc biệt là mấy miếng ớt băm nhuyễn nổi lên, làm cho chén nước mắm càng tăng thêm vẻ đẹp.

Ăn bánh xèo có đặc điểm là phải bốc (bằng tay). Ăn bốc mới ngon và đặc biệt phải “rất tự nhiên”. Tính chất dân dã của bánh xèo chính là ở chỗ này, không khách sáo nhưng không kém phần nghiêm túc, trân trọng, ăn cả tấm lòng, chứ không thể “ăn vị tình”, “ăn cho được lòng” thì không ngon.. Nhìn mấy ông khách nước ngoài ăn bánh xèo không khác gì người Việt - cũng bốc hốt mà ăn ào ào. Đấy là một minh chứng không chỉ thích bánh xèo vì chất lượng, mà còn vì cách ăn. Ăn bánh xèo phải coi tất cả là người “trong nhà”, tự mình thao tác các công đoạn, ăn ngấu, ăn nghiến, ngồi bất kể chỗ nào, miễn sạch là được. Như vậy mới ngon. Ăn bánh xèo rất xa lạ với phong cách ăn phải mời, phải gắp để, phải bỏ áo trong quần, thắt cà vạt, mang giày, “kẻ hầu, người hạ”. Thời điểm ăn bánh xèo cũng góp phần cho buổi ăn ngon. Đến với điểm du lịch của Ba Ngói, khách “chưa được” ăn bánh xèo ngay, mà phải đi một vòng trong vườn để “tham quan” cây ăn trái, hít thở khí trời cho đã sau một thời gian dài ngồi trên xe ngột ngạt, rồi xuống xuồng ra sông xem hoặc tham gia thu hoạch ốc gạo cùng nhân viên của hợp tác xã. Sau đó khách thoải mái về tắm rửa, nghỉ ngơi mới lên bàn ăn. Khách không muốn ngồi trong “chòi” có bàn, có ghế đàng hoàng, thì trải chiếu ra gốc cây ngồi ăn tùy thích. Thú vị chính là chỗ đó.

Ăn một thứ bánh mà hòa quyện được tất cả khí trời và đất, cùng với tình người vào một miếng ăn, thì làm sao không lay động được người cảm nhận? Thiên nhiên đã ban tặng con ốc gạo Phú Đa có một chất lượng “vừa thơm, vừa béo”. Bằng cái bánh dân dã, chỉ một thời gian ngắn, mà con người ở đây cũng không kém phần “vừa khéo lại vừa khôn”, để làm đậm đà thêm “thương hiệu” của mình với khách gần xa. Đó là “Bánh xèo Chợ Lách”.                    

Đến với cồn Phú Đa: một trong hàng trăm cồn ở tỉnh Bến Tre chả ai biết đến, và cũng không thèm đến, nếu như không có con ốc gạo ngon vì độ giòn và béo. Nó ngon đến nỗi có người đã nói rằng: Đến Chợ Lách thâm vường du lịch sinh thái 3 Ngói vào dịp mồng 5 tháng 5 âm lịch mà không được ăn hoặc mua con ốc gạo thì coi như chưa đến huyện vốn đã nổi tiếng vùng cây ăn trái này.

Theo các bậc cao niên, con ốc gạo đã có mặt từ khi cồn Phú Đa vừa ló dạng và theo năm tháng, chứng kiến con người bên này sông sang khai thác cồn, gặp nước ròng, phải lội sau những buổi chiều về. Con ốc “được làm bạn” với con người từ thuở hàn vi và thưa thớt ấy. Ốc không chỉ là bạn mỗi khi con người lỡ bước sang sông. Ốc còn góp mặt với đời bằng nhiều món ăn ngay cả nơi phồn hoa như Sài Gòn vào những năm 50 thế kỷ XX cũng phải biết tiếng. Khách không có thời gian, muốn ăn nhanh thì có ốc luộc chấm với nước mắm sả băm hoạc Ốc cuốn bánh tráng, chấm với tương xay. Lúc rảnh rỗi, khách muốn cầu kỳ để hợp khẩu vị, nhưng đồng thời thử tài khéo tay của đầu bếp thì làm bánh xèo nhân ốc với tàu hủ dừa. Khi ăn, không thể thiếu rau vườn như lá cách, cải trời, cải bẹ xanh, lá lụa, lá xoài non, kèo nèo, … Tất cả rau được hái đem về rửa sạch, cuốn với bánh mà chấm với nước mắm pha chế có đủ vị cay của ớt, vị chua của chanh, vị ngọt của đường, độ nồng của tỏi, cùng với các loại rau sẽ hòa quyện cả khí trời và đất vào một miếng ăn ngon. Con ốc gạo Phú Đa có “thương hiệu” từ dạo ấy. Ốc không làm hại người. Ốc sinh ra và mong cho chóng lớn chỉ để phục vụ con người. Thế nhưng…

Để đến được khu ốc gạo cồn Phú Đa không chỉ có một con đường duy nhất. Nếu là đường bộ, từ thị trấn Chợ Lách lên cũng được, đến UBND xã Vĩnh Bình rẽ trái, đi tiếp khoảng hơn một cây số là đến. Hoặc từ tỉnh Vĩnh Long sang bằng phà Đình Khao cũng dễ. Nếu là đường sông, nhìn lên bản đồ, từ Tiền Giang qua thì theo sông Tiền, lên khúc uốn sông Hàm Luông, quẹo vào vàm Kênh Lách, đến trung tâm huyện rẽ về Vĩnh Long, chạy một đoạn gặp kênh Bổn Sồ là tới nơi. Từ Vĩnh Long sang có dễ hơn, theo sông Cổ Chiên, qua phà Đình Khao chạy thẳng khoảng 10 cây số sẽ đến cồn Phú Đa. Nói vòng vèo như vậy để thấy rằng, nơi đây hiện vẫn còn nguyên vẹn nét “hoang sơ” của miệt vườn sông nước. Nơi đây không chỉ có cây ăn trái, với không khí trong lành, mà còn có cả tình người nữa, một thứ tình cảm đơn sơ, mộc mạc nhưng rất đỗi thủy chung, mà ở thị thành ngày nay đang rất hiếm. Phải chăng khách du lịch đang cần những thứ ấy?

Ốc gạo Phú Đa vừa ngon vừa béo, Người Phú Đa vừa khéo lại vừa khôn.

 Con người nơi đây đã biết giữ được con ốc gạo để lấy lại “thương hiệu” của mình. Thì mai đây, sẽ biết giữ chân du khách bằng cả tấm lòng. Khách đến rồi khách sẽ đi, nhưng cái chính là họ vẫn còn giữ mãi những kỷ niệm đẹp về nơi họ từng đến. Và mai mốt sẽ quay trợ lại lần nữa. Người du lịch đến không chỉ cần có cái ăn, cái ở, hưởng thụ không khí trong lành, mà xa hơn là cách sống, cách bố trí nhà cửa, cây cối trong vườn và lối sống, ứng xử có tình người. Hy vọng rằng, với xu thế đổi mới cách làm du lịch, trong tương lai con ốc gạo sẽ hoà cùng các đặc sản khác của vùng sông nước Bến Tre làm nên nét đặc thù cho du lịch tỉnh nhà.

>>>>> Du khách xem thêm một số tour sông nước miệt vườn khởi hành tại sài gòn: tour miệt vườn vĩnh long cần thơ 2 ngày 1 đêm

>>>>> Các tour miền tây hằng ngày:  tour miền tây 1 ngày giá rẻ

Trãi nghiệm đi và thưởng thức đặc sản miền tây sông nước.

 CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Trên mạng xã hội