Chuyên mục: Tin tức du lịch Châu Phi | Ngày 13-11-2013

Hồ nước đỏ như máu ở châu Phi


Màu nước hồ đỏ như máu


Nhìn những con thuyền lướt trên mặt nước hồ người ta không khỏi liên tưởng tới những con thuyền giữa biển máu khá rùng rợn. Tuy nhiên, những cư dân thường xuyên qua lại trên con sông này lại không mấy bận tâm tới màu sắc lạ lùng đó, bởi họ đang hối hả đưa thuyền đi thu hoạch muối. Và việc nghiên cứu, giải thích hiện tượng lạ đó dành cho các nhà khoa học của quốc gia Tây Phi này.


Nguyên nhân của màu sắc giống máu này đơn giản là vì lượng muối rất cao của nước hồ - trong đó các nhà khoa học đo được hàm lượng muối lên tới 40% ở một số khu vực.


Cũng giống như ở Biển Chết, lượng muối cao trong hồ cho phép con người có thể nổi trên mặt nước này, nên người ta không khó bắt gặp những người nằm thảnh thơi, trôi nổi trên mặt nước.
Ông Michael Danson, một chuyên gia từ Đại học Bath cho biết: “Màu kem dâu xuất hiện là do sinh vật ưa muối Dunaliella salina tạo nên. Chúng sản sinh ra sắc tố đỏ có khả năng hấp thụ và sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra thêm năng lượng, chuyển thành nước hồng ”.


“Nhiều người nghĩ rằng những hồ nước như Retba và Biển Chết, nơi có nồng độ muối cao không phải là nơi dành cho sự sống, có thể vì cái tên của chúng. Thực ra những nơi này đầy sức sống.


Ngắm hồ Retba kỳ lạCÁC BÀI VIẾT KHÁC

Trên mạng xã hội